Uncategorized

Sâm cau có tác dụng gì? Giá thành, Cách chế biến & Sử dụng

Sâm cau

Sâm cau

 

 

 

 

Sâm cau là một vị thuốc dược liệu quý nằm trong sách bách khoa toàn thư dược liệu Việt Nam. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết đến và sử dụng sâm cau như một vị nhân sâm quý hiếm để chữa bệnh, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và ghi chép lại cho con cháu ngày sau. Bài viết dưới đây powerman.vn sẽ cung cấp các thông tin về loại dược liệu này.

Sâm cau là cây gì?

Sâm cau hay dân gian còn gọi là cây tiên mao, có tên khoa học là Curculigo orchioides, thuộc họ thực vật có hoa tên là Hypoxidaceae. Là một loài cây cỏ cao tầm 35-40cm, lá thuôn dài gần giống lá cau (nên có tên là sâm cau), củ màu đỏ hoặc màu nâu đen hoa có màu vàng. Cây sâm cau mọc chủ yếu ở vùng không khí lạnh, ưa ẩm ướt, ở Việt Nam ta thì tập trung chủ yếu ở vùng núi phía Bắc tại các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La…Sâm cau là một vị thuốc nam quý có tác dụng bồi bổ sức khỏe, điều trị liệt dương ở nam giới và đã được Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi nghiên cứu và ghi chép trong cuốn “ Những cây thuốc, vị thuốc Việt Nam”

"<yoastmark

Sâm cau có bao nhiêu loại?

Bộ phận dùng làm thuốc của cây Sâm cau chính là củ. Nhìn vào bề ngoài của củ để phân biệt thì dân gian ghi nhận có 2 loại là Sâm cau đỏ và sâm cau đen. Củ sâm sau khi cạo đi lớp vỏ bên ngoài sẽ thành màu trắng, nên có nơi còn gọi là sâm cau trắng (sâm cau đã được chế biến).

  • Sâm cau đỏ: Bộ phận rễ phát triển thành củ, kết thành một chùm giống như củ sắn, có vỏ ngoài trơn nhẵn, màu đỏ. Củ to tròn dài, mọng nước.
  • Sâm cau đen: Khác với cách mọc theo chùm của sâm cau đỏ, thì củ sâm cau đen mọc riêng lẻ. Các rễ nhỏ phát triển thành củ phải mất thời gian khoảng 4 năm mới thu hoạch được, vỏ ngoài màu nâu đen, sần sùi.
  • Sâm cau trắng: Chính là thành phẩm sau khi chế biến của sâm cau. Có nơi, sau khi thu hoạch sâm cau về, tùy theo mục đích sử dụng sẽ chế biến bằng cách tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, bên trong là màu trắng tinh, nên gọi là sâm cau trắng.

"Các

Tác dụng

Theo đông y: Sâm cau có vị cay, tính ấm, tác dụng vào 3 kinh Thận, Can và Tỳ trong cơ thể, giúp làm ấm thận (ôn thận), mạnh gân cốt (tráng gân cốt), trừ phong thấp. Điều trị liệt dương, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, lạnh tinh, tiểu tiện không tự chủ, chân tay lạnh.

  • Trong thành phần của sâm cau chứa steroid thiên nhiên, có tác dụng như một dạng hormone sinh dục nam là testosterone .Giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, tăng chất lượng tinh trùng nên được dùng cho nam giới bị liệt dương, sinh lý yếu, lạnh tinh, xuất tinh sớm, vô sinh, giảm ham muốn tình dục…
  • Theo nghiên cứu khoa học ghi nhận thì sâm cau có tác dụng chống oxy hóa,nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường khả năng hoạt động của tuyến sinh dục nam, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu oxy, điều hòa hoạt động của tim, bảo vệ gan, kháng viêm….
  • Bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, người già tay chân tê mỏi, đau nhức xương khớp, chân tay lạnh….
  • Củ sâm cau đỏ mềm, nhiều nước, còn có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị viêm nhiễm đường tiết niệu như là  đi tiểu tiện nhiều, không tự chủ, tiểu bí, tiểu rắt, giải nhiệt chữa lỵ..

"Tác

Xem thêm: Sản phẩm tăng cường sinh lý nam giới Rocket 1h

Cách sử dụng Sâm cau

Tùy theo cách sử dụng và mục đích chữa bệnh, với mỗi loại bào chế khác nhau thì sẽ cho tác dụng khác nhau, sâm cau thường được chế biến theo cách khác nhau như: Thái mỏng phơi khô làm thuốc sắc uống, hay để dùng tươi ngâm rượu….

Nước nấu Sâm cau

Sâm cau dùng tươi hoặc dùng khô theo lượng quy định, nấu riêng hoặc chung với các vị thuốc khác để uống hằng ngày. Nấu nước hoặc hãm sâm cau lấy nước uống để chữa một số bệnh như: hen suyễn, tiêu chảy, lãnh cảm giảm ham muốn ở phụ nữ, điều hòa huyết áp..

Cách ngâm rượu với Sâm cau khô

Nguyên liệu: củ sâm sau khi thu hoạch, đem về rửa sạch, loại bỏ các tạp chất, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô, sao vàng. Lấy lượng vừa đủ, kết hợp rượu gạo cho vào bình thủy tinh ngâm, thời gian ngâm thông thường từ 80-90 ngày, có thể dùng được khi đến 40 ngày tùy vào mục đích sử dụng. Thời gian ngâm càng lâu, các hoạt chất trong củ sâm tiết ra càng nhiều thì chất lượng lại càng tốt.

Rượu này có tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ thận dương, trừ phong thấp, tăng cường sinh lực… được dùng hằng ngày để tăng cường sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và chữa bệnh.

"Sử

Giá 1kg Sâm cau là bao nhiêu?

Giá của sâm cau tươi dao động từ 70.000đ đến 120.000đ/ 1kg. Sâm tươi sau khi thu hoạch phải loại bỏ tạp chất và phơi khô nên trọng lượng thay đổi nhiều, do vậy giá của 1kg sâm cau khô dao động từ 250.000đ – 400.000đ.

Mua Sâm cau ở đâu tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi quảng cáo chào bán sâm cau tốt, tuy nhiên để đảm bảo cho sức khỏe mình, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng về chất lượng sản phẩm, để mua được hàng thật, chính hãng, tránh phải hàng giả hay kém chất lượng

Bạn có thể đến các cửa hàng thuốc đông y, các địa điểm có bán sâm cau để mua.

Trên đây là những thông tin cơ bản về loại dược liệu quý hiếm sâm cau mà bạn muốn tìm hiểu để hiểu rõ hơn. Hi vọng sẽ giúp bạn tìm được những kiến thức bổ ích để bảo vệ, tăng cường sức khỏe.

Trả lời