Rối loạn cương dương có tự khỏi không? Biểu hiện, Nguyên nhân, Cách điều trị

Rối loạn cương dương là một vấn đề khá nhạy cảm và đáng lo ngại đối với nam giới hiện nay. Bài viết dưới đây của Power Man sẽ giúp giải đáp một số thắc mắc của độc giả về vấn đề này.

Rối loạn cương dương là gì?

Triệu chứng rối loạn cương dương
Triệu chứng rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương hay còn gọi là “bất lực”, tên tiếng anh là Erectile dysfunction, là một loại rối loạn chức năng tình dục.

Đây là vấn đề tình dục phổ biến nhất ở nam giới. Trong đó, dương vật của nam giới không thể cương cứng hoặc giữ trạng thái cương cứng khi hoạt động tình dục.

Rối loạn cương dương được xem là mức độ ban đầu của bệnh liệt dương hay một trong các biểu hiện phổ biến của bệnh yếu sinh lý ở nam giới.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO dự đoán đến năm 2025, sẽ có khoảng 300 triệu nam giới trưởng thành mắc tình trạng này. Trong đó, nhóm có nguy cơ cao nhất thuộc những đối tượng từ 49 đến 65 tuổi.

Triệu chứng của rối loạn cương dương

Các triệu chứng rối loạn cương dương khá dễ nhận biết như sau:

Mất ham muốn, dương vật không thể cương

Phần lớn các bệnh nhân rối loạn cương dương đều mất hoàn toàn hoặc suy giảm đáng kể khả năng và ham muốn về tình dục.

Từ đó, bệnh nhân sẽ lãnh cảm và trở nên không có nhu cầu quan hệ tình dục. Lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng dương vật không thể cương cứng, không đủ khả năng để quan hệ tình dục.

Có ham muốn nhưng dương vật không thể cương

Trường hợp này khá phổ biến, có thể gặp nhiều cả ở người trung niên và người trẻ tuổi.

Dương vật của bệnh nhân không thể cương cứng lên hoặc cương cứng không đủ được mặc dù bệnh nhân vẫn có ham muốn tình dục.

Ngay cả khi có các kích thích từ bên ngoài, bệnh nhân cũng không thể cương cứng lên và không quan hệ tình dục được. Vì vậy, bệnh nhân phải nhờ đến sự hỗ trợ, can thiệp của bác sĩ.

Dương vật cương cứng nhưng không lâu:

Biểu hiện rối loạn cương dương trong những trường hợp này là dương vật của nam giới vẫn có khả năng cương cứng nhưng không duy trì được trong một khoảng thời gian cần thiết.

Điều đó làm ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục, gây ra các trục trặc, mất hứng… do dương vật xìu quá sớm.

Dương vật cương cứng không đúng lúc:

Trong trường hợp này, dương vật của nam giới vẫn có thể cương cứng, gây ra sự chủ quan cho bệnh nhân do không nghĩ mình có vấn đề.

Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ gặp phải những tình trạng cương cứng khi không cần thiết và khi cần thì không cương cứng được. Vì vậy, người bệnh thì không kiểm soát được thời gian cương cứng của mình.

Trường hợp này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tình dục mà đôi khi còn gây mất mỹ quan, gây ngượng ngùng, xấu hổ đối với một số người.

Nguyên dẫn dẫn đến rối loạn cương dương

Tồn tại nhiều nguyên nhân gây nên rối loạn cương dương và tùy thuộc theo từng nguyên nhân có thể xác định đó chỉ là rối loạn cương dương tạm thời hay dài hạn.

Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề này:

Do tuổi tác

Tuổi tác của nam giới càng cao, các cơ quan của cơ thể dần suy giảm, không hoạt động tốt như trước nữa. Vì vậy đi kèm theo nó là nhiều vấn đề, nhất là làm giảm lượng hormone nam giới dẫn đến rối loạn cương dương.

"Nguyên

Do tâm lý của người bệnh

Hiện tượng rối loạn cương dương có khả năng cao xảy ra ở những người thường xuyên bị căng thẳng, stress, lo lắng kéo dài. Điều đó có thể xảy ra do nhiều áp lực từ công việc, gia đình, xã hội…

Một phần nam giới do lần đầu quan hệ tình dục hoặc không tự tin trong quan hệ dễ dẫn đến mặc cảm, gây hiện tượng dương vật không cương cứng được lâu mà xìu sớm.

Do mắc một số bệnh khác liên quan

Bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận và tuyến tiền liệt, bệnh Parkinson, béo phì, xơ vữa động mạch…

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng một số thuốc có thể gây nên tình trạng này. Ví dụ như sử dụng thuốc chẹn beta, chất điều hòa hormone, thiazide, …

Do phẫu thuật

Báo cáo cho rằng khoảng hơn 75% nam giới sau khi tiến hành các phẫu thuật liên quan đến đường ruột, đại trực tràng… đều gặp các vấn đề ảnh hưởng đến đời sống tình dục, nhất là tình trạng rối loạn cương dương.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt tận gốc cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở nam giới.

Do chế độ sinh hoạt của bệnh nhân:

Các thói quen sống, đặc biệt là sử dụng các chất kích thích, rượu bia thuốc lá trong một khoảng thời gian nhất định sẽ dẫn đến các vấn đề liên quan đến khả năng tình dục.

Cồn trong rượu bia và nicotine trong thuốc lá có ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan thần kinh, tuần hoàn, mạch máu, từ đó gây ra nhiều hệ lụy khác.

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là một nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương. Ăn thiếu chất khiến cho cơ thể suy nhược, giảm ham muốn, ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục của nam giới.

Chế độ sinh hoạt lười biếng, lười vận động, lười tập thể dục thể thao dễ dẫn đến thừa cân, mệt mỏi, đề kháng yếu cũng ảnh hưởng đến sinh lý nam giới.

Phương pháp chẩn đoán

Có nhiều phương pháp chẩn đoán. Việc chẩn đoán này để có được kết quả chính xác cần có sự hợp tác giữa người bệnh và bác sĩ. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn khi phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán tình trạng này ở nam giới:

Khai thác tiền sử bệnh của bệnh nhân.

Mục đích của việc khai thác tiền sử bệnh là nhằm giúp bác sĩ và người bệnh có thể xác định được bản chất và mức độ của tình trạng rối loạn.

Từ đó có thể tìm được nguyên nhân thực thể, xác định được các yếu tố tâm lý liên quan đến tình dục hoặc các mối liên hệ khác.

Thực hiện đánh giá chức năng cương dương.

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân xem hiện tượng dương vật còn có khả năng cương lên vào ban đêm hay sáng sớm hay không. Từ đó có thể đánh giá được khả năng cương của dương vật trong những hoàn cảnh khác nhau.

Tiến hành kiểm tra bằng bộ câu hỏi đánh giá.

Bệnh nhân sẽ được cho làm IIEF – The International Index of Erectile Function (Bảng câu hỏi Chỉ số quốc tế chức năng cương dương vật).

Bộ câu hỏi gồm 15 câu, nội dung đánh giá thuộc 5 lĩnh vực sau: chức năng cương dương vật (6 câu), độ khoái cảm (2 câu), sự ham muốn tình dục (2 câu), sự thỏa mãn trong quan hệ tình dục (3 câu), sự thỏa mãn toàn diện (2 câu).

Từ kết quả thu được thông qua bộ câu hỏi IIEF, có thể đưa ra được đánh giá mức độ rối loạn cương dương.

Có các mức độ như sau: mức độ nặng (6 – 20 điểm), mức độ trung bình (21 – 30 điểm), mức độ nhẹ (31 – 50 điểm) và không có rối loạn (51 – 60 điểm).

Bác sĩ có thể thăm khám thực thể khi bệnh nhân có đi kèm các yếu tố nguy cơ.

Phương pháp chẩn đoán rối loạn cương dương
Phương pháp chẩn đoán rối loạn cương dương

Tiến hành quan sát về kích thước, tính chất của dương vật và tinh hoàn, quan sát và phát hiện các bất thường hay các dấu hiệu của bệnh Peyronie, …

Bên cạnh đó cần xác định được thể trạng cơ thể, quan sát xem có sự nữ hóa tuyến vú hay không, tình trạng lông và sự phân bố mỡ của cơ thể.

Ngoài ra cần kiểm tra hệ thống mạch bằng cách đánh giá huyết áp.

Thực hiện các xét nghiệm lâm sàng chủ yếu nhằm xác định các yếu tố nguy cơ.

Các xét nghiệm cần làm là xét nghiệm chẩn đoán bệnh đái tháo đường, xét nghiệm lipid máu tăng, rối loạn nội tiết, siêu âm Doppler màu mạch máu của dương vật, chụp vật hang, đo áp lực mạch máu vật hang và chụp động mạch dương vật.

Rối loạn cương dương có tự khỏi không?

Tùy theo từng nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương là gì mà có thể đánh giá xem bệnh có tự khỏi hay không.

Nếu nguyên nhân là do vấn đề về tâm lý thì sau khi điều chỉnh lại được yếu tố tâm lý, sự ham muốn tình dục sẽ quay trở lại, tần suất rối loạn cương dương sẽ giảm dần và tự khỏi.

Nếu nguyên nhân là do ảnh hưởng từ một số thuốc điều trị thì khi bệnh nhân hết liệu trình sử dụng thuốc thì hiện tượng rối loạn cương dương sẽ dần dần tự khỏi.

Tuy nhiên với một số trường hợp người bệnh bắt buộc phải dùng thuốc cả đời hoặc dùng trong một thời gian dài, dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương đi đến mức độ nặng thì rất khó có thể hồi phục lại như trước.

Nếu chứng rối loạn cương dương gây ra bởi vấn đề bệnh lý hay sinh lý thì việc tự chữa khỏi chắc chắn sẽ không xảy ra.

Trong những trường hợp này bệnh nhân cần có lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tìm ra giải pháp khắc phục phù hợp nhất.

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn cương dương

Chữa rối loạn cương dương bằng tây y

"Chữa

Có 2 phương pháp phổ biến để điều trị là sử dụng thuốc Tây y hoặc phẫu thuật ngoại khoa.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng, biểu hiện và thể trạng của mỗi bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý.

Phẫu thuật ngoại khoa được chỉ định đối với các bệnh nhân bị rối loạn cương dương do tổn thương hệ thống dây thần kinh hay hẹp bao quy đầu.

Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật ngoại khoa, bệnh nhân có thể gặp phải những rủi ro như di chứng sau phẫu thuật hay nhiễm trùng.

Các thuốc Tây y thường được sử dụng đối với bệnh nhân là thuốc nội tiết kích thích tăng sinh testosterone, LH – Gonadotropin, hoặc tiêm Ringer lactate, Alprostadil, Papaverin.

Thuốc sẽ phát huy tác dụng sau khoảng 1 giờ và hiệu quả điều trị không kéo dài. Ngoài ra, nếu quá lạm dụng vào thuốc sẽ dẫn đến những tác dụng không mong muốn cho người bệnh.

Chữa rối loạn cương dương bằng đông y

Hiện nay, bên cạnh phương pháp điều trị bằng Tây y, tồn tại những bài thuốc Đông y giúp chữa khỏi hoặc hỗ trợ điều trị hiện tượng rối loạn cương dương ở người trẻ cũng như người trung niên trở lên.

Những bài thuốc Đông y là sự kết hợp của các vị thảo dược thiên khác nhau để giúp tác động toàn diện.

Ưu điểm của các bài thuốc Đông y là tác động đến nguyên nhân của chứng rối loạn cương dương, từ đó cho hiệu quả lâu dài.

Bên cạnh đó, các bài thuốc Đông y đảm bảo được độ lành tính vì các dược liệu được bào chế hoàn toàn tự nhiên.

Tuy nhiên để phương pháp này phát huy được hết tác dụng một cách hiệu quả thì người bệnh cần kiên trì sử dụng.

Bài tập điều trị rối loạn cương dương tại nhà

Hiệu quả của việc điều trị rối loạn cương dương có thể cao hơn nếu bệnh nhân kết hợp với các bài tập tại nhà. Dưới đây là một số bài tập giúp điều trị tình trạng này mà độc giả có thể tham khảo:

Một là bài tập Kegel giúp nam giới kiểm soát được thời điểm xuất tinh của mình dựa vào nhóm cơ mu cụt. Xác định chính xác nhóm cơ mu cụt sẽ giúp bệnh nhân cải thiện ham muốn và kéo dài thời gian cương cứng, việc quan hệ sẽ thuận lợi hơn.

"Bài

Hai là nâng tạ, vừa giúp nam giới có một thân hình khỏe khoắn, vừa hỗ trợ cải thiện đời sống tình dục. Chuyên gia cho rằng, sau một thời gian nâng tạ, lượng hormone testosterone trong cơ thể tăng lên, từ đó cải thiện tình trạng rối loạn cương dương.

Ba là tập yoga sẽ giúp rèn luyện khả năng chịu đựng của nam giới, giúp cho cơ thể dẻo dai, linh hoạt. Điều đó sẽ giúp nam giới có thể kiểm soát được cơ thể tốt hơn, nhất là khi quan hệ tình dục.

Bốn là đi bộ nhanh giúp chữa rối loạn cương dương. Đi bộ nhanh hoạch chạy bộ sẽ giúp cho sự lưu thông máu, tăng cường tuần hoàn máu. Việc này sẽ giúp ích cho sự cương dương và độ bền của dương vật.

Ngoài ra, người đọc có thể tham khảo các phương pháp khác như tập aerobic, plank, pilates, bơi lội, gập bụng, …

Rocket 1h: giải pháp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương hiệu quả cho nam giới

Hiện nay có một sản phẩm khá nổi tiếng trong việc hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương hiệu quả. Đó là thực phẩm chức năng Rocket 1h, được sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần dược phẩm Sao Thái Dương.

"Rocket

Thành phần

Rocket 1h bao gồm các thành phần chính được chiết xuất từ các loại thảo dược từ thiên nhiên như bạch tật lê (hàm lượng 186,9mg), táo đỏ (hàm lượng 180mg), cây bá bệnh (hàm lượng 121mg).

Bạch tật lê là một vị dược liệu Đông y, có chứa nhiều hoạt chất protodioscin.

Cây bá bệnh là một trong những vị thuốc thường có trong các bài thuốc Đông y giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về sinh lý ở nam giới.

Táo đỏ là một vị dược liệu quen thuộc đối với người dân với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người.

Ngoài ra, Rocket 1h còn chứa các thành phần tá dược vừa đủ 1 viên như: calci carbonat, talc, natri benzoat, magnesi stearat.

Cơ chế

Hoạt chất protodioscin từ Bạch tật lê giúp cải thiện sinh lý của nam giới, tăng cường khả năng cương cứng của dương vật và thể lực cho quá trình quan hệ tình dục.

Hoạt chất chứa trong cây bá bệnh có khả năng làm tăng nồng độ hormone và nâng cao chất lượng tinh trùng của nam giới.

Công dụng của táo đỏ là giúp bổ máu, tăng cường lượng máu đến dương vật đồng thời bồi bổ sức khỏe cho người bệnh.

Tác dụng

Từ công dụng của các hoạt chất chính, Rocket 1h đem đến những công dụng hữu ích đối với sức khỏe sinh lý nam giới như sau:

Giúp hỗ trợ điều trị tình trạng xuất tinh sớm hay tình trạng dương vật nhanh chóng ỉu xìu.

Giúp hỗ trợ điều trị chứng rối loạn cương dương hay bất lực, dương vật không đạt được độ cương cứng mong muốn.

Thúc đẩy cơ thể nam giới tăng tiết hormon testosteron.

Đối với những người ở độ tuổi trung niên trở lên, Rocket 1h còn hỗ trợ điều trị quá trình mãn dục.

Tuy nhiên, tác dụng của sản phẩm này chỉ là tạm thời, xuất hiện sau khi uống từ 2 – 5 giờ.

Nghiên cứu lâm sàng:

Rocket 1h được tiến hành nghiên cứu lâm sàng một cách bài bản để đánh giá tác dụng dược lý và tính an toàn của sản phẩm. Việc nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội và bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam.

Một kết quả nghiên cứu tại bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho thấy trên 88 bệnh nhân thì:

76 bệnh nhân đạt hiệu quả điều trị rối loạn cương dương từ trung bình đến khỏi bệnh (86%), trong đó 22 người khỏi bệnh (25%).

62,5% bệnh nhân nhận được hiệu quả tốt trong dùng Rocket 1h hỗ trợ điều trị rối loạn xuất tinh và tăng ham muốn.

Nhận được những phản hồi tích cực như dễ sử dụng, an toàn cao và không gây ra biến chứng nặng.

Theo nghiên cứu, 80% nam giới hài lòng hoặc rất hài lòng về hiệu quả của sản phẩm.

Giải thưởng

Từ ngày phát hành cho đến nay, sản phẩm Rocket 1h đã góp phần giúp công ty Cổ phần Sao Thái Dương nhận được nhiều chứng nhận và giải thưởng quan trọng.

6 sản phẩm tiêu biểu của Sao Thái Dương, trong đó có Rocket 1h, đã nhận được 6 giải thưởng số 1 tại Lễ trao giải thưởng Tin & Dùng năm 2019, giải thưởng số 1 trong danh sách 100 thương hiệu sản phẩm – dịch vụ năm 2019 từ sự bình chọn của khách hàng.

Xem thêm

Quay tay là gì? Quay tay có ảnh hưởng gì không? Những điều cần lưu ý